Bulgaria sẽ nhập khẩu khí đốt từ Hy Lạp

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Công ty cung cấp khí đốt thuộc nhà nước của Bulgaria, Bulgargaz, đã ký kết một thoả thuận mua một lượng khí thiên nhiên có công suất đến 1,5 triệu megawatt/h từ  công ty Depa, nhà cung cấp từ Hy Lạp, theo First Global Visa tổng hợp.

Bước tiến mới của Bulgargaz

Đây là lần đầu tiên một công ty nhiên liệu trực thuộc nhà nước mua khí đốt từ một nguồn khác nằm ngoài một thoả thuận dài hạn ký kết với Gazprom – siêu tập đoàn dầu khí của Nga. Bulgargaz phát biểu rằng họ sẽ bắt đầu bơm khí đốt vào khu vực lưu trữ dưới lòng đất Chiren trước tháng 6 này. Hơn 95% khí đốt của Bulgaria đến từ tập đoàn Gazprom thông qua một hệ thống ống dẫn chạy qua Ukraine, Moldova và Romania.

>>> Xem thêm: Bulgaria - Thiên đường tuyệt đẹp

Bulgargaz nói rằng qua một cuộc đấu thầu, công ty Depa có mức giá thấp nhất. Trong cuộc đấu thầu này, Bulgargaz cũng nhận được nhiều ưu đãi từ công ty Dexia (của chính Bulgaria) và công ty Hà Lan Kolmar. Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov phát biểu trong tháng Ba rằng ông đang kỳ vọng công ty năng lượng Socar (quản lý bởi chính phủ Azerbaijan) sẽ bắt đầu đầu tư vào mạng lưới bán lẻ khí đốt Bulgaria trong năm nay.

Một góc nhà máy Bulgargaz

Bulgaria tuyên bố rằng sau năm 2020 kỳ vọng sẽ đáp ứng được 30% nhu cầu khí đốt qua những thương vụ với Azerbaijan trong một hợp đồng nhập khẩu 1 tỷ mét khối khí đốt trong vòng một 1 năm từ khu mỏ khí thiên nhiên Shah Deniz 2 nằm tại biển Caspia, ngoài khơi Azerbaijan. Tuần trước, cơ quan điều hành năng lượng của Bulgaria chấp thuật cho phép tăng giá bán sỉ khí đốt lên 0,83% trong quý này, với giá 45,17lev (EUR23,1) mỗi megawatt/giờ, miễn thuế GTGT và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Vốn từ EU

Là cờ của uy ban Châu Âu
Ủy ban châu Âu phát biểu vào hôm qua (thứ Ba) rằng họ đang có kế hoạch đầu tư 33 triệu euro trong việc xây dựng một đường ống dẫn khí dài 182km

Ủy ban châu Âu phát biểu vào hôm qua (thứ Ba) rằng họ đang có kế hoạch đầu tư 33 triệu euro trong việc xây dựng một đường ống dẫn khí dài 182km, kết nối vùng tự quản Komotini tại miền Bắc Hy Lạp và TP. Stara Zagora (xem hình) tại Bulgaria như một phần của gói đầu tư 4 tỷ euro cho 25 dự án tại 10 nước thành viên. Hệ thống ống dẫn này, lần đầu tiên liên kết hệ thống của Hy Lạp và Bulgaria với nhau, đều có chung mục tiêu và đều cung cấp năng lượng cho toàn khối, giúp hoàn thành mục tiêu đa dạng hoá nguồn cung năng lượng, theo Ủy viên Chính sách Khu vực, Corina Cretu.

>>> Xem thêm: Châu Âu được tuyên dương là đầu tàu quan trọng trong việc tích hợp năng lượng tái tạo

Gói đầu tư cũng bao gồm nhiều dự án tại CH Séc, Đức, Hungary, Ý, Malta, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Romania, trang trải cho các lĩnh vực sức khoẻ, vận tải, nghiên cứu khoa học, môi trường và năng lượng. “25 dự án này là ví dụ cho thấy Liên minh châu Âu đang tích cực cải thiện cuộc sống hằng ngày của mỗi công dân chúng ta, từ nguồn nước sạch cho đến hệ thống đường sắt và bệnh viện tiên tiến. Trong kỳ thu ngân sách này, tôi đã chấp thuận 258 dự án hạ tầng khá lớn, trị giá 32 tỷ euro từ Quỹ EU”, theo Cretu phát biểu.

0909 337 657