Các nước ở châu Âu có phí sinh hoạt rẻ nhất

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Điểm qua danh sách các nước có chi phí sinh hoạt rẻ nhất ở Châu Âu nếu bạn đang muốn chuyển đi và có một cuộc sống thoải mái với ngân sách thấp hơn nhiều. Châu Âu thường được biết đến với các chi phí sinh hoạt cao ở các nước như Thụy Sĩ và Đức. Danh sách các nước có mức phí sinh hoạt rẻ nhất ở Châu Âu này lý tưởng cho bất kỳ ai mong muốn tìm kiếm một điểm đến với giá cả phải chăng để tham quan hoặc chuyển đến sinh sống lâu dài.

Chi phí sinh hoạt ở Châu Âu: Tổng quan

Liên minh châu Âu có 28 quốc gia, trong khi đó châu Âu với tư cách là một lục địa, có 50 nước. Người ta có thể nghĩ rằng chúng chủ yếu là các nước đắt đỏ, ở đó giá thuê đắt tiền là một tiêu chuẩn. Tuy nhiên, thực tế của các nước châu Âu là khá khác nhau, trong khi một số nước có chi phí sinh hoạt thực sự mắc thì một số khác lại có giá cả vừa phải đến mức gây kinh ngạc.

>>> Xem tổng hợp các hình ảnh về định cư châu Âu tại đây

Chúng tôi xem xét một số lý do để xác định các nước có chi phí sinh hoạt rẻ nhất ở châu Âu, và không phải tất cả đều là liên quan chặt chẽ đến tài chính. Mặc dù phí sinh hoạt của một số nước ở châu Âu rất rẻ, các tiêu chuẩn sống của họ có thể không thú vị.

Chi phí sinh hoạt, chăm sóc sức khoẻ, an toàn và giải trí là một trong số những nhân tố chính để chọn các quốc gia trong danh sách này. Đây không chỉ là những nước rẻ nhất sống ở châu Âu mà còn là quốc gia cân bằng nhất. Bạn có thể có một cuộc sống tuyệt vời ở bất kỳ nước nào trong số này với một tỷ lệ nhỏ các chi phí mà bạn phải trả ở Hoa Kỳ và hầu hết các nước Tây Âu.

Các quốc gia dưới đây là điểm đến lý tưởng để nghỉ hưu, nhưng cũng hoàn toàn phù hợp nếu bạn muốn làm việc ở đây. Các quốc gia này cung cấp điều kiện tối ưu cho du khách, khách du lịch, người nước ngoài và người về hưu. Vì vậy, hãy bắt đầu khám phá danh sách các nước có chi phí sinh hoạt rẻ nhất ở châu Âu:

Montenegro là một trong những nơi tốt nhất để nghỉ hưu trên thế giới

Nếu bạn là một người yêu thiên nhiên, Montenegro là một trong những nơi tốt nhất để nghỉ hưu trên thế giới. Đất nước này có một bờ biển đẹp tuyệt vời, một bên đồng quê miền núi tuyệt vời lộng lẫy không kém.

Khung cảnh về đêm ở Châu Âu
Montenegro hiện đang là điểm đến mùa hè rất phổ biến tại Châu Âu

Montenegro hiện đang là điểm đến mùa hè rất phổ biến tại Châu Âu và chỉ mất 2 giờ bay từ các nước như Đức, Thụy Sĩ hay Ý. Quốc gia này sử dụng đồng Euro, ngay cả khi nó không phải là một thành viên của Liên minh châu Âu.

Mặc dù nằm ở vị trí đắc địa và có tầm nhìn tuyệt đẹp, Montenegro vẫn có giá cả phải chăng. Đất nước này là một phần của Nam Tư cũ và vẫn còn rất nhiều thứ để phát triển về cơ sở hạ tầng.

Ngân sách hàng tháng dành cho một người

Từ 700 Euro mỗi tháng, bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống, giải trí và chăm sóc sức khoẻ. Ở Montenegro giá có xu hướng tăng cao khi bạn đi biển.

Thuận lợi

Montenegro có một trong những phong cảnh đẹp nhất trên thế giới. Con người thân thiện và người Montenegro luôn cố gắng làm hài lòng người nước ngoài, đặc biệt là khách du lịch trong mùa hè.

Vùng nông thôn của Montenegro vẫn không bị ảnh hưởng. Chắc chắn bạn có thể mặc cả giá bất động sản nếu không cần ưu tiên gần biển. Cuối cùng, vì họ sử dụng đồng Euro làm đơn vị tiền tệ duy nhất nên dễ dàng tránh được sự nhầm lẫn khi đổi tiền.

Bất lợi

Cơ sở hạ tầng của Montenegro còn khá xa mới đạt được mức lý tưởng. Điều này có thể được giải thích bằng hai sự kiện biệt lập. Thứ nhất là Montenegro là một trong số có dân số thấp nhất ở châu Âu, dưới một triệu dân. Do đó bạn không thể tìm thấy tất cả các loại dịch vụ và sản phẩm bạn đã quen sử dụng để trở về nhà.

Vì đất nước này thuộc về dãy núi Alps, việc xây dựng đường xá và đường sắt trong nước khá đắt đỏ và khó khăn. Việc có sẵn các chuyến bay đến Montenegro vẫn còn cần phải mở rộng.

Bulgaria

Giống như Montenegro, Bulgaria là một sự kết hợp hoàn hảo của một vùng biển và những ngọn núi hung vĩ ở miền quê. Bulgaria là một thành viên chính thức của Liên minh châu Âu và đã phát triển rất nhiều trong những năm gần đây.

Khung cảnh mùa thu ở Châu Âu
Bulgaria rất hấp dẫn cả mùa hè lẫn mùa đông

Bulgaria rất hấp dẫn cả mùa hè lẫn mùa đông. Vào mùa hè, bạn có thể thưởng thức những con sóng ánh sáng của Biển Đen ở bờ biển Bungari. Mùa đông ở Bulgaria có thể là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời nếu bạn thích trượt tuyết, và các khu nghỉ mát của họ thực sự là một bất ngờ thú vị, cả về chất lượng và giá cả.

>>> Xem tổng hợp các hình ảnh định cư Bulgaria tại đây

Ngân sách hàng tháng dành cho một người

Ngân sách hàng tháng cho mỗi người ở Bulgaria sẽ thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào nơi bạn muốn ở. Bất động sản ở thủ đô Sofia có xu hướng đắt nhất, nhưng vẫn không tốn kém so với các tiêu chuẩn của Tây Âu. Ở nông thôn bạn có thể tìm được giá rẻ thực sự, đặc biệt là nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà hoặc một trang trại nhỏ. Ngân sách hàng tháng ở Bulgaria bắt đầu từ mức thấp bằng 600 Euro mỗi tháng một người.

Thuận lợi

Nếu bạn là một công dân EU, Bulgaria là một lựa chọn tuyệt vời. Có rất ít tệ nạn quan liêu liên quan đến việc đăng ký lưu trú ở Bulgaria. Do Bulgaria vẫn chưa nằm trong khu vực Schengen nên đất nước này không phải là đích đến của người di cư,  chính điều đó khiến việc lưu trú hợp pháp tại nước này dễ dàng hơn nếu bạn không ở trong khu vực EU.

Bất lợi

Bulgaria vẫn còn rất nhiều thứ để phát triển về cơ sở hạ tầng, mức sống và sự tham nhũng. Hiện tại Bulgaria là thành viên nghèo nhất của Liên minh Châu Âu.

>>> Xem thêm: 7 thành phố có phí sinh hoạt rẻ nhất cho người định cư ở châu Âu

Romania

Romania là một quốc gia bị đánh giá thấp ở Đông Âu nhưng có thể cung cấp cơ hội tuyệt vời cho người nước ngoài. Nước này có ẩm thực ngon miệng, chi phí sinh hoạt hợp lý và vẻ đẹp tự nhiên chưa từng thấy.

Đương phố tại Romania
Thủ đô Bucharest là một thành phố quốc tế với tiêu chuẩn châu Âu

Đất nước Đông Âu này cũng có các thành phố đáp ứng tất cả các thị hiếu. Thủ đô Bucharest là một thành phố quốc tế với tiêu chuẩn châu Âu, nhưng bạn vẫn có thể thích Constanta lãng mạn trên biển. Nếu bạn thích núi và thiên nhiên, Brasov hoặc Sibiu là lựa chọn tuyệt vời trong vùng Transylvania mang tính biểu tượng.

Ngân sách hàng tháng dành cho một người

The budget for a single person in Romania starts from 600 euro to cover all of his expenses. This however depends heavily on where you will live and the city of your choice. Bucharest, the capital, is the most expensive one. The areas in the north of the country are notably beautiful and cheap.

Thuận lợi

Romania có rất nhiều ưu và khuyết điểm, vì vậy hãy bắt đầu đặt liệt kê chúng. Romania là một thành viên chính thức của Liên minh Châu Âu nhưng không sử dụng đồng Euro. Điều này duy trì chi phí sinh hoạt ở mức giá khá phải chăng. Romania có nhiều vẻ đẹp tự nhiên và cảnh quan khác nhau. Phía đông có đồng bằng, dãy núi Carpathian và biển Đen. Việc xin và có được giấy phép cư trú ở Romania cũng khá dễ dàng ngay cả khi bạn không phải là một công dân EU.

Bất lợi

Romania có một vài khuyết điểm. Một trong số đó là mức độ tham nhũng, trên mức tiêu chuẩn của EU rất nhiều. Tùy thuộc vào vị trí bạn sẽ chọn lưu trú ở Romania, không có nhiều chuyến bay trực tiếp có sẵn. Tuy nhiên mạng lưới đường sắt của Rumani khá tốt.

>>> Xem thêm: 11 quốc gia có thuế suất thấp ở châu Âu

Hungary

Hungary chắc chắn là một trong những quốc gia tốt nhất để sống ở châu Âu. Thậm chí nếu chi phí sinh hoạt ở Hungary không rẻ, tôi vẫn sẽ coi nó là một trong những quốc gia tốt nhất ở châu Âu để sinh sống.

Khung cảnh đường phố tại Hungary
Hungary chắc chắn là một trong những quốc gia tốt nhất để sống ở châu Âu.

Từ vị trí đắc địa ở Trung Âu, đến trang lịch sử hào hùng và ẩm thực thơm ngon, Hungary có tất cả. Giá cả ở Hungary cũng cực kỳ phải chăng, đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch sống ở bên ngoài thủ đô Budapest của đất nước này.

Ngân sách hàng tháng dành cho một người

Ngân sách hàng tháng cho mỗi người tại Budapest bắt đầu từ 700 euro một tháng để trang trải tất cả các khoản chi tiêu. Giá bất động sản đang tăng tại các quận trung tâm của Budapest, và một ngân sách 1000 euro đủ để sống tại một trong những khu vực này.

Thuận lợi

Hungary tọa lạc ngay một vị trí rất trung tâm ở châu Âu. Chỉ cần vài giờ lái xe, bạn có thể thỏa thích ngắm biển Adriatic, trong khi nước Áo ở ngay biên giới phía tây.

Vùng nông thôn của Hungary nổi tiếng với những vườn nho và giá cả vừa phải. Các thành phố như Pecs và Szeged có cấu trúc tốt và cực kỳ rẻ. Ở Budapest, người ta vẫn có thể sinh sống với mức giá rẻ, nhưng giá cả tăng lên ở thủ đô trong những năm qua.

Bất lợi

Không giống như hầu hết tất cả các nước trong Liên minh Châu Âu, người Hungari nói một ngôn ngữ không thuộc Đông Âu. Nói cách khác, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được trình độ cao hơn về ngôn ngữ tại địa phương hơn bất cứ nơi nào khác ở Châu Âu (cùng với tiếng Estonia và tiếng Phần Lan).

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có lẽ là quốc gia đắt nhất trong danh sách các nước có chi phí sinh hoạt rẻ nhất ở châu Âu. Tuy nhiên, có một số yếu tố góp phần mang lại mức giá tốt và vừa phải của Bồ Đào Nha.

Đường phố tại Bồ Đào Nha
Bồ Đào Nha có lẽ là quốc gia đắt nhất trong danh sách các nước có chi phí sinh hoạt rẻ nhất ở châu Âu

Nước này nổi tiếng với khu vực bờ biển độc đáo trên đại dương Đại Tây Dương, hải sản tươi ngon và bầu không khí thư giãn. Giá bất động sản ở Lisbon và Porto khá đắt, nhưng các thành phố khác cung cấp những cơ hội tuyệt vời để bạn có sống thú vị với mức giá rẻ.

Ngân sách hàng tháng dành cho một người

Bồ Đào Nha là nước rẻ nhất ở Tây Âu, do đó tôi tin rằng nó xứng đáng nằm trong danh sách các nước có chi phí rẻ nhất ở châu Âu. Ngân sách thay đổi rất nhiều nếu bạn so sánh Lisbon hoặc Porto với mọi nơi khác. Nếu bạn không chọn hai thành phố lớn này, bạn có thể dễ dàng sống dưới mức 1000 euro một tháng.

Thuận lợi

Một trong những quốc gia có khí hậu tốt nhất ở châu Âu. Bồ Đào Nha nằm ở phía Nam của châu Âu, vì vậy thường ấm hơn phần còn lại của lục địa. Tuy nhiên, trong mùa hè, đại dương giúp kiểm soát nhiệt độ, khiến nhiệt độ không quá nóng ở các khu vực bên trong của châu Âu.

Bất lợi

Bồ Đào Nha chắc chắn không phải là nước rẻ nhất trong danh sách này. Trong những năm gần đây, Bồ Đào Nha đang trở nên nổi tiếng nhanh chóng, vì đây là nơi an toàn và tuyệt vời để đến tham quan hoặc nghỉ hưu. Do đó, giá cả đang tăng lên đặc biệt là ở các thành phố và thị trấn nổi tiếng hơn.

>>> Xem tổng hợp các hình ảnh định cư Bồ Đào Nha tại đây

Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc là một quốc gia Châu Âu mà dường như không phải là một lựa chọn có chi phí sinh hoạt giá rẻ ở châu Âu. Tuy nhiên, nếu bạn đi ra khỏi Praha, đất nước này cung cấp bất động sản giá rẻ cực kỳ và chi phí sinh hoạt khá thấp.

Khung cảnh đất nước Cộng hòa Séc
Có rất nhiều thị trấn đẹp như tranh vẽ ở Cộng hòa Séc, cả ở Bohemia lẫn Moravian

Có rất nhiều thị trấn đẹp như tranh vẽ ở Cộng hòa Séc, cả ở Bohemia lẫn Moravian. Bạn có thể mặc cả bất động sản giá tốt ở vùng quê này, vì người nước ngoài và người Séc thích di chuyển đến Prague.

Ngân sách hàng tháng dành cho một người

Cộng hòa Séc là một trong những nước có ngân sách hàng tháng cho mỗi người cao nhất trong danh sách các nước có mức phí sinh hoạt thấp nhất ở Châu Âu. Với khoảng 800 euro mỗi tháng bạn sẽ có thể trang trải tất cả các chi phí cơ bản của bạn tại quốc gia này.

Thuận lợi

Séc nằm ở khu vực giữa châu Âu. Các chuyến tàu từ Berlin đến Vienna hoặc Budapest đều băng qua Séc. Mức sống ở CH Séc có thể so sánh được với mức sống của người Đức và bằng một nửa giá.

Đây cũng là nơi tuyệt vời cho những người yêu bia, cuộc sống về đêm và các hoạt động ngoài trời.

Bất lợi

Prague chắc chắn là một thành phố cần tránh nếu bạn muốn tiết kiệm tiền. Giá bất động sản khá cao, có thể so sánh được với ở Tây Âu. Nếu bạn muốn tận hưởng một lối sống với mức phí rẻ ở Cộng hòa Séc, bạn sẽ phải hướng đến các thành phố nhỏ hoặc thị trấn.

>>> Xem thêm: Bí kíp vi vu châu Âu thỏa thích mà vẫn tiết kiệm chi phí

Georgia

Georgia là một viên ngọc ẩn mà một số người có thể chưa bao giờ nghe đến. Đất nước thuộc vùng Caucasus của châu Âu này cung cấp cảnh quan tuyệt đẹp, văn hóa phong phú và chi phí sinh hoạt rất phải chăng.

Nhà thờ ở Georgia
Từ 500 đô la một tháng bạn có thể sống ở Georgia

Ngân sách hàng tháng dành cho một người

Từ 500 đô la một tháng bạn có thể sống ở Georgia. Tuy nhiên, bất cứ thứ gì trên 1000 đô la ở Georgia sẽ cho bạn một phong cách sống tuyệt vời. Mức lương trung bình hàng tháng ở Tbilisi, thủ đô nước này chỉ là 300 đô la.

Thuận lợi

Nếu bạn không phải là công dân EU và bạn muốn chuyển đến Châu Âu, thì Georgia là một lựa chọn tốt. Ngoài chi phí sinh hoạt chung ở mức thấp, nước này còn có một trong những chính sách cho phép cư trú thoải mái nhất khi định cư Châu Âu. Với khoản đầu tư rất thấp và thành lập một công ty, bạn sẽ có thể trở thành một cư dân thường trú của Georgia.

Bất lợi

Nếu nhìn vào bản đồ, bạn sẽ thấy rằng Georgia tương đối xa trung tâm của châu Âu. Tuy nhiên, nhiều hãng hàng không giá rẻ ở Châu Âu đang tăng cường hoạt động khai thác đến đất nước này.

Trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích và cực kỳ có giá trị mà First Global Visa tổng hợp được nhằm giúp cho những ai đang có kế hoạch định cư tại Châu Âu có thể lựa chọn được quốc gia phù hợp với chi phí sinh hoạt rẻ và phù hợp nhất. Bên cạnh đó để tìm hiểu thêm thông tin về các chương trình định cư và thủ tục định cư tại Châu Âu, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những tư vấn mới nhất về luật định cư hiện nay từ các chuyên gia tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm. Chúc bạn thành công!

0909 337 657