Đến định cư Châu Âu khám phá nền giáo dục kỳ diệu nhất thế giới

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Ngày nay, các công dân thế giới dường như ngày càng có xu hướng định cư Châu Âu. Số người đến châu Âu sinh sống tăng một cách chóng mặt. Họ muốn sở hữu một visa Schengen (visa Châu Âu) để được tiếp nhận một nền giáo dục được xem là tân tiến nhất trên thế giới. Nền giáo dục của các nước Châu Âu đang ngày càng khẳng định vị thế của mình khi Bộ trưởng bộ khoa học văn hóa Đức cũng bãi bỏ học phí đại học năm 2014.

Mọi thứ dường như là một phép lạ với các quốc gia có nền giáo dục hơi hướng trung cổ này. Ngày nay, tại Châu Âu việc miễn phí đại học, chi phí sinh hoạt giá rẻ, cơ hội việc làm được xem là điểm thu hút công dân thế giới đến đây. Hãy cùng First Global Visa điểm mặt một số các quốc gia được nhiều du học sinh định cư và được hưởng nền giáo dục tuyệt vời nhất thế giới nhé

Bồ Đào Nha và các trường đại học danh giá thế giới

Bồ Đào Nha có một loạt các trường đại học và học viện nổi tiếng trên toàn thế giới vì lịch sử lâu đời của mình. Đồng thời, bằng cấp của các trường tại Bồ Đào Nha được công nhận toàn Châu Âu cũng như nhiều nước Châu Á khác trên thế giới. Chi phí hỗ trợ học chuyên ngành tại các trường công lập của Bồ Đào Nha lên tới 100%.

Tiếng Bồ Đào Nha hiện tại đang xếp thứ hai trên toàn thế giới chỉ sau tiếng Anh vì ngày càng có nhiều du học sinh đến học tập, sinh sống và định cư Bồ Đào Nha. 237 triệu người đang sử dụng tiếng Bồ Đào Nha khiến nền giáo dục và dân trí nước này tăng vượt bậc so với các đất nước trong khu vực. Danh sách các trường đại học lớn trên thế giới đều có các trường đại học tại Bồ Đào Nha, điển hình như các trường ĐH Porto, ĐH Lisbon, Coimbra, hay viện bách khoa Porto.

Giáo viên và học sinh tại Bồ Đào Nha
Nền giáo dục Bồ Đào Nha có danh tiếng và lịch sử lâu đời

Không thể phủ nhận các du học sinh bị hấp dẫn bởi nền giáo dục theo chuẩn Châu Âu của Bồ Đào Nha. Các trường đại học nổi tiếng thường xuyên cung cấp chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cho sinh viên trên toàn thế giới. Chất lượng giảng dạy và đào tạo được xem như một trong mười chương trình tốt nhất Châu Âu. Chủ yếu Bồ Đào Nha đào tạo các chuyên ngành như Luật, xã hội học, kỹ thuật và triết học ở Coimbra, Lisbon hay Alentejo. Nền giáo dục của Bồ Đào Nha vừa chất lượng vừa chi phí rẻ hơn rất nhiều nước trong khối Schengen.

Bulgaria và những đột phá thần kỳ trong giáo dục

Khi nhắc đến Bulgaria trước đây người ta hay nghĩ đến mức độ dân trí thấp hơn với mặt bằng chung các nước trong khối Schengen. Vì theo thống kê thì tỷ lệ dân số có trình độ đại học - cao đẳng của người Bulgaria chỉ có 22%. Nhưng ngày nay chất lượng giáo dục của Bulgaria đã tăng vượt bậc và có các học viện, trường đại học lớn. Môi trường học tập ở Bulgaria được đánh giá là có chất lượng học thuật tốt nhất, xứng đáng với số tiền mà mình bỏ ra. Ví dụ nếu bạn học Thạc sỹ Kỹ sư Công nghiệp ở Anh thì phải tốn đến 18.000 bảng Anh. Nhưng tại Bulgaria khi bạn học bằng tiếng anh thì chỉ có 2.300 bảng một năm mà thôi.

>> Các loại giấy tờ cần nắm rõ trong cuộc phỏng vấn xin visa Bulgaria

Du học sinh tại Bulgaria
Bulgaria trở thành nơi định cư hấp dẫn đối với các du học sinh quốc tế

Bạn Phan Minh Trí (21 tuổi, học trường Varna University of Management) cho biết: “Nền giáo dục Bulgaria chất lượng thấp ngày xưa nay đã đổi khác. Bulgaria có sự lột xác thần kỳ trong giáo dục như vậy là vì đã biết học tập các đất nước láng giềng xung quanh. Thay vì mù quáng cải cách giáo dục như trong quá khứ, Bulgaria đã lấy các thất bại làm bài học kinh nghiệm. Không chỉ chú trọng đến cải thiện hiệu quả và chất lượng học tập của các em lứa tuổi sắp đến trường, Bulgaria còn chú trọng đến việc thanh lọc những tiêu cực của môi trường.” Bulgaria nghiêm cấm và có các chế tài xử lý việc giáo viên dạy thêm học sinh. Đồng thời, Bulgaria còn đấu tranh không ngừng nghỉ với nạn hối lộ trong cơ sở đào tạo và thanh tra kiểm soát chặt chẽ nhằm giúp các học sinh trong và ngoài nước yên tâm học tập và làm việc. Nhờ vậy, Bulgaria trở thành nơi thu hút du học sinh trên thế giới một cách nhanh chóng.

Tây Ban Nha và nền giáo dục hướng nghiệp

Tây Ban Nha là một quốc gia thu hút các du học sinh đến từ các châu lục chỉ sau Anh. Hệ thống giáo dục của Tây Ban Nha mang đậm màu sắc Trung cổ, có lẽ vì vậy mà các chương trình học tại đây luôn nặng tính hướng nghiệp và thực dụng cho các sinh viên. Hệ thống giáo dục tại Tây Ban Nha được xem là nền giáo dục tiêu biểu cho nền giáo dục Châu Âu. Điều kì diệu là Tây Ban Nha có rất nhiều các doanh nghiệp lớn đều đi lên từ các bạn du học sinh khởi nghiệp thành công tại đây. Trẻ em Tây Ban Nha cũng luôn học tập và hướng nghiệp sôi nổi mong giúp ích cho đất nước.

>> Những lý do nên trở thành công dân Châu Âu

Giảng viên và sinh viên tại Tây Ban Nha
Hệ thống giáo dục tại Tây Ban Nha được xem là nền giáo dục tiêu biểu cho nền giáo dục Châu Âu

Mỗi nền giáo dục luôn có những ưu và khuyết điểm của nó. Nhưng mỗi đất nước phải biết cách phát huy điểm mạnh và hạn chế tối đa các điểm yếu. Chỉ có như thế nền giáo dục mới tạo nên được kỳ tích. Khi kỳ tích này xuất hiện thì kỳ tích khác sẽ lại đến. Những tấm gương điển hình về nền giáo dục kỳ diệu này chính là một trong những lý do góp phần không nhỏ đến làn sóng định cư Châu Âu ngày nay. Bạn còn chần chờ gì không khám phá bí mật nền giáo dục kỳ diệu nhất thế giới nữa chứ?

0909 337 657