Giáo dục và Trường học tại Bồ Đào Nha

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

  Giáo dục và Trường học tại Bồ Đào Nha

Người nước ngoài sẽ nhận thấy hệ thống giáo dục và trường học ở Bồ Đào Nha chia ra thành hai lĩnh vực: công lập và tư thục.

Các trường công lập tại Bồ Đào Nha

Các trường công lập hoặc thuộc nhà nước ở Bồ Đào Nha được miễn phí, và người nước ngoài được phép ghi danh cho con của họ ở các trường tại địa phương.

Điều đó có nghĩa là, người nước ngoài sẽ nhanh chóng biết rằng các tổ chức công lập đã từng là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận. Trong quá khứ, các cuộc đình công của giáo viên cơ hữu và Bộ Giáo dục đã làm cho nhiều người sợ hãi vì đã xua đuổi bất kỳ người nước ngoài nào muốn ghi danh cho con của họ; chưa kể đến, tỷ lệ bỏ học cao và tỷ lệ biết chữ thấp tại đất nước này.

Sự chỉ trích nghiêm trọng này đã dẫn đến chính phủ Bồ Đào Nha đã gia tăng đầu tư để cải thiện cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy và kích cỡ lớp học. Do đó, mặc dù các mối quan ngại hiện đang được giải quyết, cha mẹ người nước ngoài nên thận trọng với hệ thống công lập.

Các vùng nông thôn và vùng kém phát triển kinh tế của đất nước này đặc biệt khét tiếng về các tiêu chuẩn không trung thực; ngược lại các trung tâm đô thị lớn hơn và khu vực Algarve thân thiện với người nước ngoài lại cung cấp một số lựa chọn mẫu mực.

Trẻ em ở Bồ Đào Nha theo học tại trường dựa vào khu vực họ sinh sống, hoặc nơi bố mẹ làm việc; thông thường nhiều khu vực kinh tế giàu cóhơn sẽ gắn liền với các cơ sở giáo dục chất lượng cao nhất.

Một số giáo viên ở Bồ Đào Nha nói tiếng Anh, nhưng không phải tất cả. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Bồ Đào Nha; do đó các giáo viên nước ngoài muốn đưa con mình tới một trường công lập nên tìm hiểu những khả năng nào đang tồn tại giúp con trẻ vượt qua rào cản ngôn ngữ và hỗ trợ cho quá trình học tập của con.

Cách ghi danh tại một trường công lập ở Bồ Đào Nha

Cha mẹ nên ghi danh cho con của họ từ tháng Giêng đến tháng Năm của năm học trước tại trường gần nơi cư trú hoặc nơi làm việc của họ, tùy theo điều nào sẽ thuận tiện hơn.

Các trường học ở Bồ Đào Nha yêu cầu phải có giấy tờ cụ thể, và vì hoạt động chậm chạp của bộ máy hành chính khi thực hiện tiến trình phê duyệt các văn bản, cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước.

Những giấy tờ sau là yêu cầu bắt buộc:

  • Cédula  của trẻ (một loại thẻ căn cước dành cho trẻ đã đến tuổi đi học), giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, hoặc giấy chứng nhận của đại sứ quán của quốc gia nguyên quán của đứa trẻ.

  • Mẫu đăng ký ghi danh đã điền thông tin đầy đủ và chính xác, với một bức ảnh. Trường học sẽ cung cấp mẫu đơn này. Bạn có thể yêu cầu nhà trường cung cấp hướng dẫn cách điền vào mẫu đơn này.

  • Sổ tiêm chủng, thẻ y tế và “mẫu chuyển tiếp” do Trung tâm Y tế điền vào và giúp phát hiện ngay các vấn đề về thị giác và thính giác của trẻ. Do vậy, điều quan trọng là tất cả trẻ em ngoại quốc đều phải đăng ký tại Trung tâm Y tế.

Các trường học sẽ giúp ích cho bạn trong việc thiết lập, sắp xếp các tài liệu này.

Các trường tư thục và các trường quốc tế ở Bồ Đào Nha

Có một mạng lưới lớn các trường tư thục và quốc tế để người nước ngoài lựa chọn ở Bồ Đào Nha.

Các trường tư thục nói chung có quy mô lớp học nhỏ hơn, một hệ thống các hoạt động ngoại khóa mạnh mẽ hơn và các tiện nghi hiện đại hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là các giáo viên ở các trường này được trả lương ít hơn các giáo viên trong hệ thống công lập, do đó, trong một số trường hợp họ có thể còn trẻ và chưa đủ trình độ.

Một số trong các trường này cũng có các lựa chọn lưu trú.

Bồ Đào Nha còn có hệ thống các trường quốc tế cung cấp nhiều chương trình học. Đa số các trường này đều tôn trọng các tiêu chuẩn giáo dục cao, và những người nước ngoài không cần phải lo lắng con cái của họ sẽ tụt lại phía sau bạn bè của chúng tại nước nhà.

Quá trình nhập học khác nhau theo từng trường, một số trường đòi hỏi các kỳ thi tuyển sinh, hồ sơ học bạ trong quá khứ, và thậm chí phỏng vấn cá nhân.

Học phí và lệ phí có thể mắc và, trong một số trường hợp là rất tốn kém. Người nước ngoài nên chắc chắn đảm bảo có ngân sách phù hợp, hoặc đàm phán với nhà tuyển dụng để chi trả một khoản trợ cấp giáo dục trong gói ngoại kiều của họ.

Bạn sống với con cái ở Bồ Đào Nha?

Bạn đang sống với con cái khi ở Bồ Đào Nha? Kinh nghiệm của bạn về các trường học và hệ thống giáo dục ở Bồ Đào Nha là gì? Chúng tôi luôn tìm kiếm những “chuyên gia nước ngoài” tại địa phương để đóng góp cho hướng dẫn của chúng tôi về Bồ Đào Nha và để trả lời câu hỏi của diễn đàn dành cho những người di cư hoặc dự định chuyển sang Bồ Đào Nha. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn đóng góp ý kiến.

0909 337 657