Những phong tục kỳ quặc trong văn hoá Châu Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Những phong tục kỳ quặc trong văn hoá Châu Âu

Tôi đã quen với thực tế là người châu Âu không sử dụng máy sấy

Đối với tôi, du lịch Châu Âu khá dễ so với những nơi còn lại trên thế giới. Tuy nhiên - dễ dàng không nên nhầm lẫn với không thú vị. Châu Âu thách đố tôi phải nghiên cứu sâu hơn, chăm chỉ hơn, quan sát nhiều hơn để tìm ra những khác biệt văn hoá tinh tế tồn tại giữa văn hoá châu Âu và của riêng tôi.

Đôi khi tôi cảm thấy dường như tôi có một sức mạnh kỳ diệu nào đấy khiến tôi có thể nhìn thấy sự khác biệt trần tục vụn vặt trong nền văn hoá và cách sống trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Một trong những điều yêu thích của tôi khi đi du lịch là để cho tâm trí của mình trôi dạt theo một nền văn hoá mới và vui chơi với những điều kì quặc. Tôi không biết siêu cường quốc này đã thực sự mang lại cho tôi nhiều điều hữu ích trong cách họ chống lại cái ác, nhưng chắc chắn nó làm cho chuyến đi của tôi thú vị hơn rất nhiều.

Sau 4 tháng ở châu Âu, mùa xuân này - thời gian dài nhất mà tôi từng trải qua ở châu Âu - cuối cùng tôi đã có thể nhìn thấy và trải nghiệm sự khác biệt văn hoá ẩn sâu bên trong những điều chúng ta thường thấy (những tòa nhà cũ, đường phố chật hẹp, không có máy sấy và những con đường vòng)

Dùng cả hai tay để gắp thức ăn

Có một sự khác biệt rất lớn mà tôi nhận thấy ngay khi đến bất kỳ nước Châu Âu nào – cách cầm và sử dụng các vật dụng. Người Châu Âu sử dụng cả hai tay khi ăn - nĩa và dao được sử dụng như nhau, vì vậy mỗi tay bạn phải cầm một thứ khi đang trong bữa ăn. Tôi đã cố gắng tập luyện thành thạo thói quen này trong một thời gian dài và tôi rất vui khi nói về chuyến đi này, cuối cùng tôi đã thực hành đầy đủ để có thể có một bữa ăn hoàn thiện trong khi tay phải thì cầm dao và tay trái thì giữ nĩa (mặt sau nĩa chĩa vào trần nhà), sử dụng mỗi thứ để thao tác và di chuyển thức ăn vào miệng mà không bao giờ đặt chúng xuống hoặc chuyển tay.

Cách cầm nĩa đúng ở Châu Âu

Cách cầm nĩa đúng ở Châu Âu

Ăn uống như một người châu Âu

Ăn uống như một người châu Âu

Tôi không hề đùa khi nói rằng tôi đã mất vài tháng thực hành để học hỏi và làm quen với thói quen này. Tôi đã nghiên cứu những người xung quanh khi họ ăn ở nhà hàng cũng như khi ở nhà. Tôi đã phân tích cách họ cầm và sử dụng dụng cụ của mình và xem cách họ ăn bằng mặt sau cái nĩa. Là người Mỹ - chúng tôi thường cầm dụng cụ và ăn với sự điều khiển của bàn tay. Chúng tôi cũng có xu hướng sử dụng cạnh nĩa như một con dao cắt thức ăn và sau đó gắp thức ăn lên bằng cái nĩa đó. Nhân tiện, nếu bạn yêu cầu một người châu Âu sử dụng mặt nĩa của họ để cắt một cái gì đó - thì cũng giống như tôi, một người nước ngoài phải học cách ăn với cả hai tay. Họ cảm thấy khó khăn khi phải làm theo cách của chúng tôi và điều đó đơn giản là không thoải mái với họ.

Không có kích thước siêu lớn

Người Mỹ xem ly cà phê sữa ở đây như một tách trà

Người Mỹ xem ly cà phê sữa ở đây như một tách trà

Điều khiến tôi không thể quên khi đi du lịch ở Châu Âu đó là: ở đây không có nhiều thứ có kích thước siêu lớn như của Mỹ. Kích thước khẩu phần của họ “lành mạnh” hơn nhiều. Tuy nhiên, có một thứ bị thu nhỏ làm cho tôi cực kỳ khó chịu, đó là - cà phê. Vâng, tôi biết cà phê espresso được phục vụ ở Châu Âu và espresso thường được uống trong những chiếc ly thủy tinh rất nhỏ - điều đó không có gì đặc biệt. Tuy nhiên ngay cả khi bạn đặt mua cà phê thông thường (cà phê phin hoặc cà phê sữa), chúng cũng được phục vụ trong những cái tách nhỏ. Không có những thứ như cốc hoặc bình/cốc/bao cà phê dự trữ ở Châu Âu. Một lần nữa điều này nhắc tôi rằng người Mỹ chúng tôi đã lớn lên cùng sự dư thừa và cái gì cũng vượt quá tiêu chuẩn bình thường.

Không có gia vị/nước sốt dùng kèm

 

Dầu và giấm luôn nằm trên bàn

Dầu và giấm luôn nằm trên bàn

Khi gọi một đĩa salad, đừng mong đợi người phục vụ sẽ hỏi bạn chọn loại gia vị hay nước sốt nào. Salad chỉ dùng chung với dầu và giấm - và hai chai này thường ở trên bàn của mỗi nhà hàng. Các món salad cũng thường được trang trí bằng một miếng chanh hình nêm. Tôi thực sự cảm thấy thích thú khi mà chúng ta không phải mất công suy nghĩ chọn một loại gia vị nào VÀ đó là một cách lành mạnh khi chế biến salad! Hãy tưởng tượng có bao nhiêu không gian trong cửa hàng mà họ tiết kiệm được khi không có 50 loại gia vị dùng với salad!

Hãy để đèn sáng - nhưng chỉ khi cần thiết

Có vẻ như đèn chiếu sáng trên khắp châu Âu có cảm biến chuyển động – từ khách sạn, phòng tắm đến hành lang. Đó là một cách tuyệt vời để tiết kiệm năng lượng và đèn chỉ mở khi có ai đó đang ở trong khu vực đó. Đây là một điều tôi mong muốn chúng tôi sẽ kế tục tại Mỹ - vì nó rất đơn giản và thông minh. Tuy nhiên - nhược điểm duy nhất là tôi đã bị bắt gặp khổ sở nhiều lần trong phòng tắm vì đèn bỗng tắt khi tôi đang đi tiểu và khắp nơi tối đen. Và bạn biết đấy, rất nhanh chóng, chỉ một cử chỉ nhẹ nhàng từ bàn tay ai đó sẽ nhanh chóng khiến đèn lại sáng lên - nhưng tôi đã nghe khách du lịch hét lên nhiều hơn một lần khi ánh sáng vụt ra ngoài phòng tắm!

Không dùng tay nhận tiền thối lại

Tôi nhận thấy rằng khi tôi ở Châu Âu và mua bất cứ thứ gì ở chợ hoặc cửa hàng, họ thích bạn đặt tiền của bạn xuống quầy thay vì đưa cho họ. Và rồi nhân viên thu ngân cũng làm như vậy và đặt tiền thối lại của bạn xuống quầy hoặc một cái đĩa cong nhỏ thiết kế đặc biệt để đặt tiền thối lại ngay trên quầy tính tiền. Người châu Âu không thích đưa tiền thối lại trực tiếp vào tay bạn - ngay cả khi bạn đang đứng trước mặt họ và đã sẵn sang đưa tay nhận số tiền thối lại của mình. Tôi phải mất một thời gian để quen với việc này - tôi thường bực bội và bối rối tại sao họ phớt lờ bàn tay của tôi khi mà rõ ràng tay tôi đang mở rộng để nhận lại số tiền thối lại từ họ. Nhưng cuối cùng thì tôi cho rằng, việc này chỉ để gữ vệ sinh hơn mà thôi! Tôi cũng thấy người Mỹ trên khắp thế giới sử dụng gel chống vi khuẩn của họ mọi lúc - bạn sẽ nghĩ rằng chúng tôi sẽ đang đi theo phong tục này của người Châu Âu!

Đừng dùng tay nhận tiền thối lại

Đừng dùng tay nhận tiền thối lại!

Nước uống

Khi đi ăn tối tại nhà hàng, bạn sẽ nhận thấy có vài chai nước trên bàn của mọi người - hầu như không có nhà hàng nào phục vụ nước máy. Ở Châu Âu, bạn đừng nghĩ chỉ cần ngồi xuống bàn và hy vọng họ mang theo thực đơn và mấy ly nước đá cho bạn – điều đó hoàn toàn lạ lẫm và thực sự không thể có. Trong thực tế, nếu bạn yêu cầu nước tại một nhà hàng, họ sẽ mang lại cho bạn nước đóng chai. Và thông thường họ sẽ hỏi bạn muốn dùng nước có gas hay không. Nước đun sôi dường như là tiêu chuẩn ở Châu Âu. Đây là một sự khác biệt về văn hoá mà tôi không thực sự thích. Là một du khách, tôi không muốn phải trả tiền nước ở mỗi bữa ăn - nhưng sau đó, một lần nữa tôi không thể chiến thắng và phải trả 20% phí!

Bạn đã trải qua rất nhiều thời gian ở Châu Âu - bạn đã tìm thấy những nét văn hoá kỳ quặc nào?

Và đảo ngược tình thế một chút xíu - đây là một bài viết xuất sắc về 10 Điều Hầu hết người Mỹ không biết về nước Mỹ. Tôi hoàn toàn đồng ý với bài viết này và tôi thấy rằng nó đã diễn đạt thành lời một cách trung thực những gì tôi đã quan sát được trong 6 năm qua khi đi du lịch và cảm giác cũng như lo lắng của tôi về nền văn hoá của mình, nền văn hóa mà hầu như mọi ngày tôi đều yêu và không ngừng tự hào về nó.

0909 337 657