TẠI SAO HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA NA UY ĐƯỢC XEM LÀ TỐT NHẤT TẠI CHÂU ÂU

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

TẠI SAO HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA NA UY ĐƯỢC XEM LÀ TỐT NHẤT TẠI CH U U

Được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên vốn có, Na Uy cũng sở hữu một nền lịch sử sâu sắc và văn hóa phong phú. Hệ thống giáo dục công lập ở Na Uy là một trong những hệ thống giáo dục công lập tốt nhất và phổ biến nhất ở Châu Âu. Hàng ngàn sinh viên nước ngoài đến Vương quốc Na Uy hàng năm không chỉ để đạt được một văn bằng, mà còn để có được kiến ​​thức chất lượng và thực hành những kỹ năng đạt được trong quá trình học tập.

Đây là một đất nước thân thiện với dân số hơn 5 triệu người dân, đang sẵn sàng để được khám phá bởi những người học mới và cũng là nơi cung cấp các tiêu chuẩn giáo dục cao để mang đến những điều kiện thuận lợi nhất cho người học.

Hệ thống giáo dục Na Uy bao gồm tất cả các cơ sở được công nhận và hầu như do nhà nước điều hành. Năm 2003, quốc gia này bắt đầu là một thành viên của tiến trình Bologna ở Châu Âu liên quan đến các các chương trình đào tạo văn bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Trong trường hợp này, với cải cách giáo dục mới, học sinh, sinh viên các cấp dễ dàng được công nhận về chuyên môn khi ở các nước khác. Năm học thường kéo dài từ tháng 8 đến tháng 6. Tất cả các khóa học được đo bằng tín chỉ theo tiêu chuẩn của hệ thống chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS).

Các trường học tại Na Uy

Ở Na Uy, trẻ từ 6 đến 16 tuổi phải đi học. Có ba cấp học ở trường: Barneskole (tiểu học), Ungdomsskole (trung học cơ sở) và Videregående skole (trung học phổ thông). Học tập tại các trường công lập là hoàn toàn miễn phí và các hội đồng thành phố khác nhau chịu trách nhiệm cho hoạt động hiệu quả của các trường công lập địa phương. Ví dụ, theo cải cách mới, nhiều thành phố cung cấp miễn phí cho học sinh, những người đang học CNTT ở trường trung học phổ thông, máy tính xách tay để đáp ứng nhu cầu của họ. Ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Na Uy, nhưng tất nhiên có những lớp ngoại ngữ đặc biệt.

Trẻ bắt đầu học tiểu học từ 6 tuổi và hoàn thành vào năm 13 tuổi. Ở lớp một, chúng thường chơi các trò chơi giáo dục khác nhau và đạt được những kỹ năng xã hội cơ bản. Từ lớp hai đến lớp bảy, học sinh học nhiều môn học khác nhau: từ tiếng Anh, toán sang các môn học xã hội. Điều quan trọng cần đề cập là trẻ sẽ không có điểm chính thức trong giai đoạn này. Thay vào đó, giáo viên sẽ viết ngắn gọn ý kiến ​​của mình hoặc các điểm số không chính thức để chứng minh sự tiến bộ.

TẠI SAO HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA NA UY ĐƯỢC XEM LÀ TỐT NHẤT TẠI CH U U

Còn trường trung học cơ sở thì sao? Thông thường trẻ chuyển đến cấp học này vào lúc 13 tuổi và học tập trong ba năm. Trong giai đoạn này, học sinh phải đạt điểm tốt để chuyển lên học trung học phổ thông. Vào lớp 8, trẻ phải lựa môn học tự chọn hoặc là ngoại ngữ hoặc các môn học bổ sung. Ngoài ra, đặc biệt là thanh thiếu niên đã tốt nghiệp cấp trung học cơ sở sẽ không thể có việc làm, do đó, họ phải mất thêm ba năm học tập bổ túc tại các trường trung học phổ thông.

Điều thú vị là trường trung học phổ thông tách riêng biệt với trường trung học cơ sở. Vì vậy, trẻ em phải đăng ký lại và bắt đầu lớp trung học phổ thông tại một trường mới. Luật Na Uy đã quy định các trường tư thục là bất hợp pháp cho đến năm 2005 khi các trường này cung cấp các chương trình giáo dục chu đáo và mang tính sư phạm.

Cơ hội mới cho sinh viên nước ngoài

Vương quốc Na Uy cung cấp trải nghiệm giáo dục thật sự độc đáo cho tất cả sinh viên quốc tế đến từ nước ngoài. Hơn nữa, quốc gia này không chỉ cung cấp các chuyên ngành theo sở thích mà còn mang lại cho sinh viên cơ hội tham gia các hoạt động ngoài trời năng động, vui chơi tại các trung tâm văn hoá tại các thành phố nơi sinh viên sống và học tập cũng như một môi trường sống hết sức tuyệt vời.

Nhưng cần nhớ rằng, ngay cả khi bạn có cơ hội học tập miễn phí ở Na Uy, bạn vẫn phải trả chi phí sinh hoạt vì giá cả ở đây khá đắt. Nhưng bù vào đó, bạn sẽ được hưởng tiêu chuẩn sống cao cấp. Hơn nữa, học sinh được phép hưởng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ miễn phí nếu họ ở Na Uy hơn 3 tháng. Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng được hưởng những khoản ưu đãi riêng biệt, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông sinh viên: giảm giá vé từ phương tiện giao thông công cộng đến các hoạt động giải trí.

TẠI SAO HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA NA UY ĐƯỢC XEM LÀ TỐT NHẤT TẠI CH U U

Sinh viên quốc tế thuộc các nước bên ngoài EU được phép làm việc khoảng 20 giờ mỗi tuần trong suốt học kỳ và toàn thời gian trong giờ nghỉ. Các sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia đang phát triển sẽ có cơ hội đặc biệt để giành học bổng. Mức độ cạnh tranh là rất lớn, vì vậy tốt hơn là nên đăng ký nó càng sớm càng tốt nếu bạn muốn trở thành một trong số 1.100 người chiến thắng may mắn được chính phủ Na Uy trao tặng học bổng mỗi năm.

0909 337 657