Không phải Sydney, đây mới là thành phố đáng sống nhất nước Úc

Chuyên mục: Khám phá Châu Úc

Khi nói đến Úc, nhiều người thường nghĩ ngay đến Sydney và cho rằng thành phố này là địa điểm sống lý tưởng nhất. Tuy nhiên, theo Bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất thế giới của The Economist 2017, Sydney chỉ xếp vị trí 11. Trong khi đó, Melbourne – một thành phố khác ở Úc xếp vị trí đầu bảng và đây là năm thứ 7 liên tiếp Melbourne ghi tên mình ở vị trí này.

Melbourne đã nắm giữ danh hiệu “Thành phố đáng sống nhất thế giới” liên tục 7 năm liền.Trong 15 năm lịch sử của Bảng xếp hạng cuộc sống Economist, đây là thành phố  đầu tiên có thể chốt giữ vị trí quán quân liên tiếp 7 năm. Trước đó, Vancouver là thành phố đã trụ lại ở vị trí này 6 năm.

Kết quả này đã mang lại tin vui cho thành phố Melbourne. Thị trưởng của thành phố, ông Robert Doyle chia sẻ: “Kỷ lục thế giới này là một điều tuyệt vời, và người dân Melbourne nên tự hào về nó”.

Doyle cho biết danh hiệu này sẽ trở thành “ưu điểm tuyệt vời của Melbourne”, đặc biệt trong việc thu hút sinh viên quốc tế.

Trước đó, thị trưởng Doyle cũng đã gửi lời cảm thông đến thị trưởng thành phố Vancouver. Khi kết quả cuộc khảo sát được công bố, ông cũng gửi lời đến thị trưởng Vienna, thành phố đạt kết quả ngang bằng với Melbourne, chỉ trừ hai khía cạnh văn hóa và môi trường.

Melbourne

Melbourne đã vượt Sydney để giành danh hiệu “Thành phố đáng sống nhất thế giới” trong 7 năm liên tiếp

Doyle cho biết: “Sẽ luôn luôn có người không đồng ý với kết quả này, và tất nhiên là thành phố của chúng tôi không hề hoàn hảo. Không có thành phố nào là tuyệt vời hoàn toàn, nhưng chúng tôi tự hào vì những gì chúng tôi làm để biến Melbourne trở thành thành phố tốt nhất trên thế giới”.

Thủ hiến của tiểu bang Victoria, Daniel Andrews, đã tỏ thái độ vui mừng khi Melbourne tiếp tục vượt xa đối thủ lớn nhất của mình là Sydney. Andrews nói: “Đây là chiến thắng của tất cả người dân Victoria, những người đã đóng góp rất nhiều để giúp Melbourne trở thành nơi đáng sống nhất trên thế giới”.

Hội đồng Dịch vụ Xã hội bang Victoria (The Victorian Council of Social Services) cho biết, cuộc khảo sát đã sử dụng “những biện pháp thẳng thắn để đánh giá thực tế cuộc sống ở Melbourne. Họ khảo sát cả những người ngủ gật trong khu vực kinh doanh trung tâm hoặc những người không thể mua được nhà ở và thường có  một “bức tranh méo mó về cuộc sống”.

Giám đốc điều hành của Emma King đặt ra câu hỏi: “Liệu Economist có khảo sát bất cứ ai sống dưới gầm cầu hay những người phải nhịn ăn để chi trả tiền điện?”

“Nếu một người đang phải vật lộn tiền bạc và bệnh tật, phải chăm sóc người tàn tật hoặc phải đối mặt với sự tổn thương, thì cuộc sống ở Melbourne sẽ tràn ngập khó khăn. Các quán bar thời thượng của Melbourne, các nhà máy rượu vang tuyệt đẹp và các địa điểm thể thao đẳng cấp thế giới sẽ không còn ý nghĩa gì nếu một người không thể tiếp cận chúng”.

Có thể nói bảng khảo sát đã hội tụ tất cả các ý kiến từ mọi tầng lớp nhân dân về cuộc sống tại Melbourne. Và thật đáng ngạc nhiên là dù họ có thể hơi kém may mắn về kinh tế, họ vẫn chọn Melbourne là thành phố đáng sống nhất.

Thành phố này vẫn luôn được xem là một trong số những thành phố phát triển sầm uất ở Úc, có thể cạnh tranh song song cùng thành phố hoa lệ Sydney. Đây cũng là cái tên nổi bật đối với những ai có kế hoạch đến Úc định cư. Thành phố này phù hợp cho những người yêu thích nhịp sống ôn hòa, thanh bình vì nền văn hóa pha trộn nhuần nhuyễn giữa cổ điển và hiện đại. Định cư ở Melbourne là một phương án đáng cân nhắc đối với những người mong muốn cuộc sống hưu trí yên bình, nhàn nhã.

  Nguồn: Calla Wahlquist, theguardian.com | Hạ My (dịch)

0909 337 657