Sôi nổi Lễ hội Văn hoá Việt Nam Vietfest tại Úc

Chuyên mục: Khám phá Châu Úc

Ngày 23/9 vừa qua, tại thành phố Adelaide, Úc đã diễn ra Lễ hội Văn hoá Việt Nam Vietfest 2017 được tổ chức bởi Hội sinh viên Việt Nam tại Adelaide. Sự kiện vinh dự đón tiếp ông Kevin Hamilton OAM JP - cựu thành viên Quốc Hội bang Nam Úc và ông Hon John Darley - thành viên hội đồng lập pháp bang Nam Úc, đại diện các trường đại học, tổ chức giáo dục và các doanh nghiệp, cùng hơn 700 bạn bè quốc tế tham gia.

Adelaide được mệnh danh là “thiên đường của những lễ hội” và có mức phí sinh hoạt phải chăng so với mặt bằng chung các tỉnh bang nước Úc, nên khá nhiều người Việt chọn Adelaide là nơi định cư và học tập. Hội sinh viên VN tại Adelaide là tổ chức đại diện cho cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Nam Úc, được công nhận bởi chính quyền bang và các tổ chức chính thống. Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá cho sinh viên, các sự kiện văn hoá và hiện đang quản lí một cộng đồng facebook hơn 12,000 thành viên. 

Ban tổ chức Lễ hội Văn hoá Việt Nam Vietfest.
Ban tổ chức Lễ hội Văn hoá Việt Nam Vietfest.

Sự kiện Vietfest năm nay tiếp nối  sự thành công ngoài mong đợi của Vietfest 2014, quy tụ hơn 500 sinh viên quốc tế đến tham dự và theo dõi chương trình. Bên cạnh đó, Vietfest 2017 cũng đánh dấu sự đổi mới trong cách thức quảng bá văn hoá của hội, nổi bật là sự kết hợp nghệ thuật giữa các thời đại qua các tiết mục văn nghệ đặc sắc được dàn dựng bởi các bạn sinh viên.

Các bạn du học sinh tham gia múa sạp
Các bạn du học sinh tham gia múa sạp

Địa điểm tổ chức được trang trí thành một không gian văn hoá mang những nét đặc trưng của Việt Nam. 

Sự kiện mang người dân bản địa và bạn bè quốc tế đến gần hơn với Đất nước – Con người Việt Nam. Mỗi người tham gia đã có cơ hội được tham gia vào những trò chơi dân gian gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ Việt. 

Tiết mục dân ca 3 miền.
Tiết mục dân ca 3 miền.

Những điệu múa dân tộc, các bài hát dân dã kết hợp cùng các tiết mục nhảy trẻ trung, sôi động đã dẫn dắt người xem vào một không gian văn hoá độc đáo, vừa gìn giữ nét đẹp truyền thống nhưng cũng thể hiện sự năng động, trẻ trung và sáng tạo của một thế hệ trẻ Việt Nam. 

Chương trình Vietfest của hội sinh viên không chỉ góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế mà còn mang nhiều ý nghĩa về tình yêu quê hương của những người con xa xứ, là các bạn sinh viên ngày đêm đang học tập và làm việc để hi vọng một ngày được trở về đóng góp sức mình cho sự phát triển của quê nhà. 

Rất nhiều ý kiến đánh giá cao về Lễ hội bởi tính truyền thống và bản sắc đã được nhiều người tham dự cho biết.

Bas (đến từ Hà Lan) hào hứng: "Đây là đúng là một sự kiện thú vị, tôi đã tham gia vào nhiều trò chơi dân gian Việt Nam và được ăn những món ăn tuyệt vời nhất ở đây"

Jordan (người Úc): "Tại đây tôi đã được nghe và hiểu nhiều hơn về sự đa dạng về văn hoá từ nhiều vùng miền khác nhau ở Việt Nam, đặc biệt là đồ ăn. Tôi đã được các bạn tình nguyện viên giải thích rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của các món ăn Việt, tôi cũng đã thử hết tất cả, đúng là rất tuyệt vời, tôi đặc biệt thích món bánh tráng nướng và các loại bánh Huế".

Xem thêm: Thủ tướng Úc thưởng thức “Bánh mì bình dân” Đà Nẵng

Ông Kevin Hamilton OAM JP - cựu thành viên Quốc Hội bang Nam Úc.
Ông Kevin Hamilton OAM JP - cựu thành viên Quốc Hội bang Nam Úc.

Ông Kevin Hamilton OAM JP - cựu thành viên Quốc Hội bang Nam Úc:  "Tôi được biết Vietfest là một sự kiện được tổ chức bởi các bạn trẻ với mục đích quảng bá văn hoá Việt nam, thật tuyệt vời khi các bạn chỉ đang là sinh viên mà đã cùng nhau tổ chức được một sự kiện tầm cỡ như thế này, tinh thần này cần phải được phát huy nhiều hơn nữa"

Khánh Minh (người Việt): "Tôi đã xa Việt Nam khá lâu rồi. Đến với Vietfest tôi được cảm thấy như được trở về tuổi thơ của mình với các trò chơi ở đây. Tôi cũng đã đưa một vài người bạn Úc đến đây và họ cũng thật sự thích thú với các hoạt động này"

Ellen (người Úc): "Tôi rất thích thú với các tiết mục văn nghệ, từ những điệu múa nhẹ nhàng, đến những bài nhảy sôi động.  Đặc biệt là màn trình diễn áo dài, đến hôm nay tôi mới biết được các bạn có nhiều kiểu áo dài khác đến như vậy. Thật là tuyệt vời"

Gia định bà Sanne (người Bỉ): "Chúng tôi tình cờ đi ngang qua đây trên đường đến lễ hội Oz Asia (một sự kiện lớn khác diễn ra cùng lúc với Vietfest) và bị thu hút bởi các tiết mục biểu diễn và quyết định ở lại đây để theo dõi. Chúng tôi đã một vài lần đến và tham gia các lễ hội ở Việt Nam, hôm nay  từ trang phục đến biên đạo đậm nét Việt nam, có cả truyền thống và hiện đại, và thực sự bất ngờ hơn khi tôi biết các bạn đang là những sinh viên ở đây, buổi biểu diễn thật sự chuyên nghiệp, chắc hẳn các bạn đã phải luyện tập rất chăm chỉ"

Quang Minh (du học sinh): "Tôi và gia đình nhỏ đã ở đây từ sáng với bạn để tham gia tất cả từ các trò chơi, thưởng thức đồ ăn và thưởng thức các tiết mục văn nghệ. Hôm nay, đến đây tôi thực sự tự hào khi là một người Việt, con trai tôi khi về cứ lẩm nhẩm bài hát Tự hào Việt Nam - Việt Nam, Việt Nam".

Xem thêm: Những nơi đáng sống nhất nước Úc

Một số hình ảnh tại Lễ hội

Các hàng hàng đồ ăn Việt.
Các hàng hàng đồ ăn Việt.
Ông bà Hamilton - cựu cựu thành viên Quốc Hội bang Nam Úc chụp ảnh cùng chủ tịch Hội sinh viên (bên trái).
Ông bà Hamilton - cựu cựu thành viên Quốc Hội bang Nam Úc chụp ảnh cùng chủ tịch Hội sinh viên (bên trái).

 

Tiết mục múa "tìm về cội nguồn".

Xem thêm album về dịnh cư Úc của chúng tôi tại đây

Nguồn: Tienphong.vn/ Theo Đại đoàn kết

 

0909 337 657