6 truyền thống đặc trưng chỉ có ở Canada

Chuyên mục: Thông tin hữu ích về Canada

Do có cội nguồn từ châu Âu và có vị trí gần với Mỹ, những truyền thống của đất nước Canada là một sự pha trộn độc đáo từ nhiều nền văn hóa trên thế giới. Quebec, tỉnh nói tiếng Pháp chiếm số đông của Canada, cũng có nhiều truyền thống đa dạng rất khác biệt hoàn toàn so với những khu vực khác trên đất nước Canada. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau khám phá về một số truyền thống độc đáo trước khi đến định cư Canada nhé.

 

                           

Halloween

Mặc dù mọi người trên khắp thế giới cũng thường tổ chức lễ Halloween, tuy nhiên nếu bạn định cư Canada thì bạn sẽ thấy lễ hội này lại rất nhộn nhịp khác biệt. Từ năm 2004 đến 2014, doanh thu từ lễ hội này tăng gấp đôi. Hội đồng bán lẻ Canada ước tính rằng vào năm 2014 chỉ riêng ở Canada, Halloween đã trở thành một ngành công nghiệp tỷ đô.

Tại Vancouver, dịp duy nhất mà cư dân vùng này có thể đốt pháo hoa một cách hợp pháp tại sân sau của họ là vào dịp Halloween. Đốt pháo hoa cần có giấy phép, và bạn phải trên 19 tuổi để có thể mua và đốt pháo hoa. Nhưng điều này cũng có nghĩa rằng thành phố thường sẽ trở nên rất ồn ào vào đêm Halloween.

 

Bữa tiệc Năm mới

Một truyền thống có từ châu Âu, Canada hiện là quốc gia duy nhất tổ chức sự kiện này. Truyền thống này bắt đầu ở Canada vào những năm 1600. Đây là một sự kiện trọng đại được tổ chức bởi trung uý-thống đốc của mỗi tỉnh để đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới và cho phép công dân được thể hiện lòng tôn kính đối với họ. Chẳng hạn, tại thành phố Edmonton, người dân có thể tham quan Tòa nhà Chính phủ, thưởng thức đồ giải khát và gửi bưu thiếp cho quân đội Canada đang phục vụ ở nước ngoài. Đây cũng là một truyền thống lâu đời của các đơn vị quân đội và trụ sở của Quân đội Canada, nơi các quan chức đón tiếp khách trong năm mới.

 

Lễ hội đua ngựa Calgary

Đây là sự kiện biểu diễn ngoài trời tuyệt vời nhất trên thế giới, diễn ra ngay trên đường phố trong cuộc diễu hành vào tháng 7 hàng năm tại Calgary, bang Alberta. Mục đích cốt lõi của lễ hội này là là để bảo tồn và tôn vinh di sản, văn hóa và tinh thần cộng đồng của xã hội phương Tây. Người dân ăn mừng tại các buổi hòa nhạc, các sự kiện rodeo (với tiền thưởng rất lớn), chơi đu quay, xem triển lãm, tham gia diễu hành và các cuộc thi nông sản. Nhìn chung, lễ hội Calgary là một trong những truyền thống lớn nhất của Canada, và hơn một triệu người từ khắp nơi trên thế giới đến viếng thăm hằng năm.

 

Tặng giày mới vào ngày Ngân Sách

Đây là một truyền thống khác thường có sự góp mặt của Bộ trưởng Bộ Tài chính Canada, và bây giờ là các bộ trưởng tài chính cấp tỉnh, họ mang giày mới để cung cấp ngân sách mới. Nguồn gốc của truyền thống này có thể bắt nguồn từ năm 1960 khi nghị sĩ Donald M. Fleming bắt đầu tập tục này khi các phương tiện truyền thông mô tả nó là truyền thống.

Nhưng vào năm 1966, khi chính khách Mitchell Sharp đi giày mới vào ngày Ngân Sách, ông nhận ra rằng không có truyền thống nào đằng sau nó cả. Tuy vậy, phong tục này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Trong hai năm 2016 và 2017, Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau đã đi một đôi giày ren mới màu đen cho cả hai lần công tác của mình, và mỗi lần như thế ông đều mang giày của các nhà thiết kế Canada khác nhau.

 

Lễ tạ ơn

Canada có truyền thống Lễ Tạ ơn của riêng mình, hơi khác so với Mỹ. Thịt gà tây và bánh bí ngô vẫn là hai món trung tâm của mọi bữa ăn Lễ Tạ ơn tại Canada. Tuy nhiên, ngày lễ luôn diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ 2 trong tháng Mười, và đây là một ngày lễ theo luật định trên toàn quốc, ngoại trừ ở các tỉnh giáp Đại Tây Dương.

Lễ Tạ ơn được tổ chức vào những ngày khác nhau với những lý do khác nhau, cho đến ngày 31 tháng 1 năm 1957, khi Quốc hội Canada tuyên bố: "Một ngày lễ tạ ơn Chúa toàn năng vào ngày thứ Hai trong tuần thứ hai của tháng Mười vì đã ban cho Canada vụ mùa bội thu".

 

Truyền thống Pháp

Khi đến định cư Canada, bạn sẽ thấy Tỉnh Quebec có một vài truyền thống độc đáo. Ví dụ như, người địa phương Quebec thường sử dụng đại từ xưng hô chính của tiếng Pháp là "Vous" khi nói chuyện với một người mới gặp. Họ không chuyển sang đại từ thường dùng "tu" trừ khi bạn mời họ vào một dịp nào đó. Bên cạnh đó, cũng khá phổ biến khi mọi người chào nhau bằng một nụ hôn trên má (trên má trái rồi sang má phải), trong khi bắt tay là truyền thống ở những khu vực còn lại trên đất nước Canada. Cuối cùng, khi tham dự các bữa tiệc tối, họ mua rượu vang chất lượng cao và gửi hoa đến viếng thăm trước, vốn cũng là cả hai phong tục rất phổ biến.

Tìm kiếm
Đăng ký tư vấn

0909 337 657